Theo thời gian, thị trấn Thạch Hà đã có những thay đổi về tên gọi, địa gới hành chính Từ các làng, xã Châu Lâm, Ngọc Lụy, Ngọc Điền trước cách mạng tháng 8 năm 1945, đến xã Nhân Hòa những năm 1945-1950. Cuối năm 1950, xã Nhân Hòa sáp nhập với xã Quang Lĩnh và Hà Hoàng thành xã Thạch Trung rộng lớn thuộc huyện Thạch Hà. Đến cuối năm 1954, xã Thạch Trung được chia tách thành ba xã: Thạch Thượng, Thạch Trung và Thạch Hạ. Tháng 10 năm 1976, 5 xóm vùng Hạ Lưu của xã Thạch Lưu được sáp nhập về Thạch Thượng. Tháng 8 năm 1985, thực hiện Quyết định 222 của Hội đồng bộ trưởng, một phần dân cư và đất đai của Thạch Thượng được tách ra để thành lập thị trấn Cày. Thực hiện Nghị định số 22 ngày 21/5/2001 của Chính phủ, xã Thạch Thượng và thị trấn Cày được sáp nhập thành thị trấn Thạch Hà như ngày nay.

Vị trí địa lí;

Phía Đông tiếp giáp với một phần của xã Thạch Trung và một phần của xã Thạch Hạ;

Phía Tây tiếp giáp với một phần của xã Thạch Thanh và một phần của xã Thạch Vĩnh;

Phía Nam tiếp giáp xã Thạch Trung, Thành phố Hà Tĩnh;

Phía Bắc tiếp giáp xã Thạch Long.

Tổng diện tích tự nhiên: 844,09 h/a;

Dân số: 2.704 hộ; 10.752 nhân khẩu:

Là địa phương có 44 cơ quan đơn vị đóng trên địa bàn, và nhiều dòng họ đến từ những vùng quê khác nhau. Đời sống và nguồn thu nhập của người dân chủ yếu từ sản xuất nông nghiệp, kinh doanh, dịch vụ thương mại, tiểu thủ công nghiệp và người hưởng lương, thu nhập bình quân đầu người trên 45 triệu đồng/ người/ năm, văn hóa xã hội ngày càng phát triển.

Thị trấn Thạch Hà có một Đảng bộ gồm 15 chi bộ, 767 đảng viên, là đơn vị có truyền thống giáo dục toàn diện được xếp tốp đầu của huyện.

 Có 01 nhà thờ thiên chúa giáo, 220 hộ và 1.020 nhân khẩu chiếm gần 10% dân số của thị trấn;

Di tích lịch sử cấp tỉnh: Nhà thờ họ Trần Danh  - thờ Tam giáp đồng Tiến sĩ Trần Tĩnh; Trần Danh Tố.

Là địa phương có truyền thống hiếu học trên địa bàn hiện có 5 trường học gồm 02 trường Mầm non (trong đó có một trường tư thục), 01 trường tiểu học được chia thành 02 phân hiệu,  01 trường THCS mang tên Phan Huy Chú, 01 trường THPT mang tên Lý Tự trọng .

Trải qua chiều dài lịch sử của đất nước, người dân thị trấn luôn kiên cường, anh dũng, mưu trí trong chiến đấu, phục vụ chiến đấu chống giặc ngoại xâm. Do có thành tích xuất sắc trong các cuộc kháng chiến chống Mỹ bảo vệ Tổ quốc, năm 1996 nhân dân và lực lượng vũ trang xã Thạch Thượng (nay là thị trấn Thạch Hà) vinh dự được Chủ tịch nước phong tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân. Bước vào thời kỳ đổi mới, đảng bộ và nhân dân thị trấn tiếp tục phát huy truyền thống cần cù, năng động, sáng tạo trong lao động, sản xuất; một lòng trung thành với sự nghiệp cách mạng của Đảng, đoàn kết xây dựng thị trấn Thạch Hà ngày càng phát triển phù hợp với vị thế của đô thị - trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội, quân sự, an ninh của huyện - cửa ngõ phía Bắc của thành phố Hà Tĩnh.

Một số hình ảnh thị trấn Thạch Hà ngày nay.

Thị trấn Thạch Hà nhìn từ trên cao từ Cầu Cày

Trung tâm hành chính huyện Thạch Hà

Đường Lý Tự Trọng thị trấn Thạch Hà ngày nay

 

 

Một góc Công viên Lý Tự trọng thị trấn Thạch Hà

Thị trấn Thạch Hà về đêm

 

Thực hiện: Phan Gơ